BỐ THẮNG XE MÁY LÀ GÌ? KHI NÀO CẦN THAY BỐ THẮNG CHO XE WINNER ?

Bố thắng xe máy là gì? Khi nào cần thay bố thắng cho xe máy? Đây là thắc mắc chung của khá nhiều khách hàng. Hôm nay, Zin Zin Motor sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

1. Bố thắng xe máy là gì?

Bố thắng xe máy hay còn được biết đến là má phanh xe máy, đây là bộ phận quan trọng trong việc điều chỉnh vận tốc di chuyển của xe. Có thể nói bố thắng xe máy là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của phương tiện trong quá trình sử dụng.

Bố thắng Winner 

2. Vậy nguyên lý hoạt động của bố thắng xe máy như thế nào?

Khi bóp thắng xe, cùng lúc lực phanh xe tác động lên lò xo tạo sức ép khiến 2 má phanh đóng lại. Đến một ngưỡng nhất định, 2 má phanh tiếp xúc với bánh xe tạo thành một lực ma sát kìm hãm hoạt động của bánh xe. Từ đó hạ thấp vận tốc hoặc thậm chí khiến xe dừng hẳn tùy vào lực phanh của người dùng.

3. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bố thắng trước và sau Winner đến kỳ hạn cần thay mới:

Bố thắng trước Winner xuất hiện dấu hiệu khi mỗi lần bóp phanh vị trí bánh trước phát ra tiếng kêu lạ hoặc là tiếng két két (2 miếng kim loại cạ vào nhau), phanh không còn ăn nữa.

• Người điều khiển xe máy ở tốc độ chậm 20-25km/h nghe âm thanh lẹt xẹt phát ra ở bánh trước. Khi đó bố thắng trước Winner đã bị mòn đã đến lúc bạn cần thay mới phụ tùng này.

• Dùng đèn rọi vào chi tiết má phanh Winner nằm ở bộ phận cùm thắng đĩa (heo dầu). Bạn quan sát xem phần bố trên má phanh có bị mòn nhiều không, nếu bố thắng có độ dày dưới 2mm là cần thay. Nếu không thay sẽ làm bố thắng bị mòn và ảnh hưởng đến bộ phận khác.

• Đối với bố thắng sau (má phanh sau) có dấu hiệu như phanh xe không ăn khi đạp chân phanh, hoặc có tiếng kêu rít chói tai.

• Hoặc bó phanh, phanh cứng hoặc mất bám thì cần mau chóng đưa xe tới gara sửa chữa để kiểm tra rotor phanh và hệ thống dẫn dầu.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người điều khiển xe nên thực hiện thay thế bố thắng hoặc má phanh xe sau mỗi 15000km di chuyển.

Winner thay bố thắng sau

4. Cách bảo dưỡng bố thắng:

Sau đây Zin Zin Motor sẽ mách bạn một vài lưu ý để kéo dài tuổi thọ của bố thắng xe máy trong quá trình sử dụng:
• Sử dụng đồng thời phanh trước và phanh sau của xe.

• Nếu xe của bạn được lắp đặt bố thắng đĩa cho bánh trước, vậy bạn nên bóp phanh sau trước, rồi kế đến là sử dụng phanh trước để phanh không bị bó cứng gây nguy hiểm cho người cầm lái.

• Khi xuống dốc, bạn nên về số để làm giảm sự hao mòn của má phanh. Còn đối với xe tay ga, bạn nên chạy ở vận tốc từ 15-40 km/h song song việc bóp phanh nhé.

Winner thay bố thắng

5. Mua bố thắng xe máy ở đâu uy tín giá tốt?

Zin Zin Motor là nơi bán phụ tùng xe máy chính hãng uy tín chất lượng với chi phí hợp lý nhất tại Tp.HCM.

Cảm ơn bạn đã dành ít thời gian đọc hết bài viết của ZINZINMOTOR nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ SĐT: 0966962993

Fanpage: https://www.facebook.com/ZINZINMOTOR

Tik tok: https://www.tiktok.com/@zinzinmotor

Mua phụ tùng chính hãng ở đây nè: https://zzm.vn/