Dầu nhớt xe số thay cho xe tay ga được không?

Thị trường xe máy hiện nay có ba loại chính, đó là: Xe số, xe côn tay và xe tay ga. Để xe máy của bạn được vận hành êm ái sau thời gian dài sử dụng thì việc bảo dưỡng định kỳ cho xe cực kỳ quan trọng. Trong đó không thể thiếu việc thay nhớt đúng định kỳ, bới vì dầu nhớt giúp bôi trơn, bảo vệ động cơ, giúp cho động cơ hoạt động trơn tru.

Vậy nhớt xe số thay cho xe tay ga được không? Hãy cùng Zin Zin Motor tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo động cơ xe tay ga

Xe tay ga sử dụng truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô gần giống như ô tô (không có hộp số bánh răng). Do đó, dầu nhớt xe tay ga chủ yếu dùng để bôi trơn động cơ. Nên dầu nhớt xe tay ga thường có độ nhớt thấp và loãng để tối ưu vận hành của xe như tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu. Dầu nhớt xe tay ga thỏa mãn yêu cầu tiêu chuẩn JASO MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Tham khảo nhớt AHM SPX2 cho xe tay ga

2. Cấu tạo động cơ xe số

Xe số sử dụng truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu), do đó dầu nhớt xe số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ,ly hợp và hộp số.

Khi ta chọn nhầm loại dầu nhớt quá loãng thì ma sát thấp gây trượt ly hợp, ì máy và làm nóng máy. Điều này sẽ khiến cho tuổi thọ động cơ của bạn bị giảm đi. Vì vậy khi chọn dầu nhớt cho xe số cần phải thỏa mãn tiêu chuẩn JASO MA của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Tham khảo nhớt AHM SPX1 cho xe côn tay, xe số

3. Có nên thay nhớt xe số thay cho xe tay ga

Từ sự khác nhau về cấu tạo động cơ của xe số và xe tay ga, ta có thể kế luận là không nên thay nhớt xe tay ga cho xe số và ngược lại.

Nếu thay nhầm nhớt xe tay ga cho xe số thì sẽ làm trượt ly hợp xe số vì nhớt xe tay ga có độ nhớt thấp và loãng. Còn nếu dùng nhớt xe số cho xe tay ga thì không gây hại gì chông động cơ nhưng nếu sẽ khiến cho xe của bạn không phát huy được tối đa công suất và gây tiêu hao nhiên liệu.

Hy vọng bài viết trên mang lại những kiến thức bổ ích đến mọi người!

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và xem bài viết!